Học ngành Marketing ra làm gì để không thất nghiệp

Có thể bạn đã biết, những năm gần đây, ngành Marketing trở thành một trong những ngành học phổ biến tại Việt Nam. Được xem là một trong những ngành đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hiện nay, Marketing đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, với sự phát triển của nhiều trường đại học và cao đẳng cũng như số lượng sinh viên theo học ngành này tăng đột biến, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Học ngành Marketing ra làm gì để không thất nghiệp? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành Marketing và những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành Marketing là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu chủ đề chính của bài viết, học ngành Marketing ra làm gì để không thất nghiệp. Trước tiên chúng ta, cùng nhau tìm hiểu các thông tin cơ bản cũng như cơ hội của ngành Marketing ở Việt Nam hiện nay nhé!

Giới thiệu về ngành học Marketing

Giới thiệu về ngành học Marketing

Marketing được định nghĩa là một quá trình quản lý, kinh doanh và truyền thông một sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng. Tóm lại, Marketing là những hoạt động kinh doanh và quảng cáo nhằm đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng. Ngành này không chỉ đòi hỏi kiến thức sâu về kinh tế và thương mại, mà còn yêu cầu các kỹ năng liên quan đến truyền thông, quảng cáo và xây dựng thương hiệu.

Ngành Marketing bao gồm những chuyên ngành nào?

Để trả lời câu hỏi học ngành Marketing ra làm gì, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem Marketing bao gồm những chuyên ngành nhỏ nào. Ngành Marketing là một ngành khá rộng và đa dạng. Marketing là lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh, với mục đích tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, xây dựng hình ảnh thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm đến khách hàng tiềm năng. Marketing bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm:

 • Marketing nghiên cứu: Chuyên về phân tích dữ liệu và đánh giá thị trường để tìm ra nhu cầu của khách hàng và dự đoán xu hướng thị trường.
 • Quảng cáo: Chuyên về việc thiết kế, sản xuất và phát sóng các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác nhau nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.
 • Đối tác chiến lược: Chuyên về phát triển các chiến lược kinh doanh để tăng doanh số và lợi nhuận.
 • Marketing kỹ thuật số: Chuyên về việc quảng cáo và quản lý các hoạt động marketing trên các kênh trực tuyến, bao gồm các trang web, mạng xã hội và email marketing.
 • Quản lý thương hiệu: Chuyên về việc tạo dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Những chuyên ngành trong Marketing

Những chuyên ngành trong Marketing

Do đó, ngành Marketing là một trong những ngành rộng lớn và đa dạng nhất trong lĩnh vực kinh doanh và cung cấp nhiều cơ hội cho các chuyên gia Marketing phát triển sự nghiệp của họ. Trên đây là những gợi ý có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Học ngành Marketing ra làm gì?

Học ngành Marketing ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing, sinh viên có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp ngành Marketing, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như:

Học ngành Marketing ra làm gì

Học ngành Marketing ra làm gì

 • Nhân viên marketing: Tham gia vào các chiến dịch quảng cáo, sự kiện, tạo nội dung và thực hiện các chiến lược marketing để tăng doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Chuyên viên tư vấn marketing: Cung cấp các giải pháp marketing hiệu quả cho khách hàng và giúp doanh nghiệp tạo ra các chiến lược marketing thích hợp với thị trường và đối tượng khách hàng.
 • Trưởng phòng marketing: Quản lý, điều hành và giám sát các hoạt động marketing của doanh nghiệp, đảm bảo các chiến lược marketing được triển khai đúng hướng và hiệu quả.
 • Quản lý thương hiệu: Xây dựng và quản lý thương hiệu của sản phẩm hoặc dịch vụ, đảm bảo thương hiệu được tăng cường và bảo vệ trên thị trường.
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường: Thực hiện các nghiên cứu về thị trường, đối tượng khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ để đưa ra các giải pháp marketing thích hợp.

Những tố chất cần có giúp bạn xác định học ngành Marketing ra làm gì?

Sau đã hiểu được học ngành Marketing ra làm gì, tiếp theo bạn cần chuẩn bị cho bản thân những hành trang cần thiết để gia nhập vào ngành nghề siêu hot này nhé! Để học và làm việc trong ngành Marketing, sinh viên cần phải có những tố chất sau:

Học Marketing cần những tố chất gì

Học Marketing cần những tố chất gì

 • Sáng tạo: Có khả năng tạo ra các ý tưởng mới, đột phá và sáng tạo trong việc xây dựng chiến lược marketing. Tố chất sáng tạo của một nhân viên Marketing giúp cho nhân viên tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo, khác biệt mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Và cũng giúp cho nhân viên đó có khả năng thăng tiến trong công việc cao hơn
 • Kỹ năng giao tiếp: Có khả năng giao tiếp tốt để truyền tải thông điệp, giải thích các chiến lược và đề xuất giải pháp cho khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp một nhân viên Marketing nhận được nhiều lợi thế trong công việc.
 • Kiến thức về thị trường: Có kiến thức về thị trường, các xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng để tạo ra các chiến lược marketing hiệu quả.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Có khả năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả để hoàn thành công việc đúng thời hạn.
 • Kiên trì và cầu tiến: Có tính kiên trì và cầu tiến để tìm kiếm các giải pháp mới. Vì Marketing là một ngành biến đổi không ngừng qua từng thời kỳ, vì vậy để tránh việc trở thành một nhân viên lạc hậu trong công ty. Một nhân viên Marketing cần rèn luyện tính kiên trì và cầu tiến trong công việc.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về ngành học Marketing, hy vọng với những thông tin mình đã cung cấp có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc Học ngành Marketing ra làm gì. Và đừng quên theo dõi Website Việc làm hải Phòng để cập nhật những xu hướng việc làm mới nhất trong tương lai, cũng như theo dõi những tin tức tuyển dụng việc làm mới nhất từ các công ty uy tín, chất lượng hàng đầu ở Hải Phòng nhé! Chúc bạn thành công.

Việc làm mới cập nhật